Ca sĩ Thanh Mai

Thanh Mai, tên thật Nguyễn Thị Thanh Mai, sinh ngày 12 tháng 3 năm 1955 tại Sài Gòn. diễn viên trẻ tuổi trước năm 1975 của Việt Nam. Cô được biết đến với biệt danh Tiếng hát học trò.

 

Từ năm 14 tuổi, cô đã bắt đầu đi hát trong ban thiếu nhi của nghệ sĩ Xuân Phát với bài Bức họa đồng quê. Và sau này khi lớn lên, cô bắt đầu đi hát tại các phòng trà Chiều tím, Chi Lăng và nhà hàng Hồng Hoa. Tại nhà hàng Hồng Hoa, cô được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận làm học trò.

(hình bên trái : Thanh Mai và nhạc sĩ Nguyễn ánh 9)

Sau một thời gian, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tiếp tục ưu ái cho cô ca sĩ trẻ, muốn kết hợp Thanh Mai với một giọng ca nam đó là nhạc sĩ Quốc Dũng. Khi cả hai cùng thử giọng thành công, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 liền đưa cặp song ca lên trình bày ca khúc Ai đưa em về và Tóc mai sợi vắn sợi dài trên Đài truyền hình Sài Gòn, được khán giả khen ngợi.

 

Cô còn được nhạc sĩ Tùng Giang chỉ dẫn về nhạc trẻ, và được nhạc sĩ Quốc Dũng viết tặng cô một số bài hát, Bên nhau ngày vui, Quê hương và mộng ước, Biển mộng, Cơn gió thoảng, Anh về giữa mùa xuân và Mai.

Ngoài ca hát, cô còn đóng vai chính trong một số phim như Gác chuông nhà thờ, Bẫy ngầm, Năm vua hề về làng,..

Năm 1977, cô sang Pháp định cư theo chồng vì chồng cô có quốc tịch Pháp từ trước.