BBC phỏng vấn nhà văn Nguyễn ngọc Ngạn

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã sống trong tim khán giả yêu mến Paris By Night

Huyền Trân

BBC News Tiếng Việt từ Bangkok 

Show diễn Lời cảm ơn

NGUỒN HÌNH ẢNH,THUY NGA PARIS

Chụp lại hình ảnh,

Gần 10.000 khán giả đã có mặt tại Bangkok trong hai đêm diễn, có những người thậm chí bay từ Úc, Mỹ... sang Thái Lan, đa số là từ Việt Nam.

Trên sân khấu tại Bangkok, khán giả và 'đại gia đình' Thúy Nga Paris đã nói lời giã từ MC, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn sau ba thập niên đồng hành.

Choáng ngợp là ấn tượng đầu tiên của bất kỳ ai khi bước lên tầng 5 của tòa nhà Siam Paragon, nơi diễn ra show diễn và tôi cũng không là ngoại lệ.

Hàng dài người xếp hàng, cùng không khí rộn ràng của các hướng dẫn viên du lịch mua bán vé giờ chót.

Tôi không nghĩ đang ở Bangkok nữa, mà chỉ nghĩ đang ở tại một trung tâm ca nhạc nào đó tại Việt Nam, vì xung quanh chỉ toàn là khán giả người Việt, trong đó có nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu có tiếng.

Một không khí 'rất Việt Nam'

Khán giả xem show
Chụp lại hình ảnh,

Hàng ngàn khán giả Việt Nam đã mua vé xem show ca nhạc chia tay nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

Thúy Nga Paris cho biết, gần 10.000 khán giả đã có mặt tại Bangkok trong hai đêm diễn ngày 15 và 16/10, có những người thậm chí bay từ Úc, Mỹ... sang Thái Lan nhưng đa số là từ Việt Nam sang.

Nhiều khán giả Việt Nam chia sẻ với BBC, họ đã đến Bangkok vì tình cảm quý mến nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn và cũng lần đầu muốn được xem trực tiếp chương trình Thúy Nga Paris, vốn chỉ qua màn ảnh như bấy lâu nay

Giá vé thấp nhất là 270 USD cho đến hàng ngàn USD, một tour du lịch ba ngày hai đêm đến Thái Lan xem show cũng lên đến gần 20 triệu đồng, tuy nhiên đối với các khán giả yêu Thúy Nga Paris, điều này không là vấn đề.

Địa điểm gần Việt Nam nhất mà Thúy Nga Paris tổ chức show Paris By Night lần trước là tại Singapore vào năm 2019. 

Nhưng nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cho BBC News Tiếng Việt biết trong cuộc trả lời phỏng vấn vài ngày trước hai đêm công diễn ở Thái Lan, ông chưa có ý định về Việt Nam, và việc trình diễn âm nhạc của các nghệ sĩ hải ngoại lâu nay vẫn vấp phải sự bất nhất trong chính sách kiểm duyệt của Nhà nước VN.

Vì thế, từ 2020, Thúy Nga Paris đã chuẩn bị cho show diễn này tại Bangkok mà nay mới thành hiện thực vì hai năm dịch Covid.

Show diễn gồm các ca khúc và cặp song ca đã từ lâu để lại dấu ấn trong lòng khán giả như Hương Lan và Thái Châu với 'Cách xa', Như Quỳnh và Trường Vũ với 'Duyên có, Nợ không' của cố nghệ sĩ Chí Tài, Tuấn Ngọc và Thanh Hà với 'Buồn ơi Chào mi', hay 'Chiều hạ vàng' qua phần tranh diễn của danh ca Thanh Tuyền...

Cách Thúy Nga Paris lồng ghép văn hoá Thái Lan vào show diễn 134 lần này cũng thật khéo léo và thú vị, khi MC Nguyễn Ngọc Ngạn và Nguyễn Cao Kỳ Duyên đưa khán giả dạo chợ nổi, chợ đường tàu Maeklong, đọc tên thủ đô mới của Thái Lan...

Ca sĩ Hà Thanh
Chụp lại hình ảnh,

Ca sĩ Hà Thanh Xuân và chồng sau show diễn Paris By Night 134, cô đã trình diễn ca khúc ‘Tình khúc muộn màng’, song ca cùng Lương Tùng Quang

Đã có 500 người làm việc suốt ngày đêm để tổ chức show diễn Paris By Night 134 tại Bangkok. Ban tổ chức cho biết khi đến thì địa điểm chỉ là một nơi trống trải, không có bàn ghế, tất cả phải bắt đầu tạo dựng gần như từ con số không.

"Đạo diễn thì nói tiếng Pháp, sân khấu thì nói tiếng Anh, ở dưới nói tiếng Việt, vũ công thì nói tiếng Thái. Cứ lung tung phèo cả lên", nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn ví von quá trình chuẩn bị khiến cả khán phòng cười ồ.

Ông cũng chia sẻ đến khán giả ý tưởng gốc tổ chức chương trình tại Bangkok là của người sáng lập Thúy Nga, ông Tô Văn Lai.

"Lúc sinh thời ông Tô Văn Lai là người hối thúc nhiều nhất việc thu hình việc thu hình Paris By Night tại Bangkok. Bởi vì ông về Việt Nam nên ông biết tâm tình khán giả và ông cứ nhắc cách đây mười mấy năm về việc thu hình tại Bangkok để đón khán giả từ Việt Nam sang."

"Bởi vì khán giả từ Việt Nam bởi vì nhiều người muốn xem Paris By Night chẳng hạn như ở Las Vegas thì thứ nhất điều kiện xa xôi, khó khăn, thứ ba vấn đề visa, nhiều người khó xin quá. Cho nên tổ chức ở Bangkok là gặp gỡ được khán giả quê nhà."

Khán giả xếp hàng vào xem show diễn
Chụp lại hình ảnh,

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: "Lúc sinh thời ông Tô Văn Lai là người hối thúc nhiều nhất việc thu hình việc thu hình Paris By Night tại Bangkok”

'Chỉ có đất nước và dân tộc mới tồn tại vĩnh viễn'

Khán giả xếp hàng vào xem show diễn
Chụp lại hình ảnh,

Hàng dài người xếp hàng trước show diễn

Trên sân khấu, nói với hàng nghìn khán giả, nhà văn, MC Nguyễn Ngọc Ngạn đùa, "Quý vị cho tôi hỏi câu này. Tôi nghe nói tất cả quý vị hiện diện nơi đây đều là dân nhà giàu và đại gia ở Việt Nam phải không?"

"Sở dĩ tôi hỏi câu này là khi tôi rời Việt Nam vào năm 1978 đến nay đã quá lâu. Khi tôi ra đi thì Việt Nam còn ngụp lặn trong chế độ người ta gọi là bao cấp. Các bạn trẻ thì không biết bao cấp là cái gì. Thế nhưng thế hệ của tôi, những ai sống từ 75 đến 90 đều biết bao cấp là gì, rất là khó khăn, giống như Bắc Hàn bây giờ."

"Rất may là Việt Nam chuyển sang cơ chế thị trường. Theo tôi thì chỉ có trong cơ chế thị trường thì mỗi cá nhân mới phát huy được sáng kiến, tài năng để cống hiến cho xã hội. Chỉ trong cơ chế thị trường thì Việt Nam mới trở thành đối tác kinh tế. Và chỉ có trong cơ chế thị trường thì toàn cầu hóa mới đón nhận Việt Nam như một quốc gia phát triển."

"Đây là show cuối tôi làm thành thử không có dịp thưa lại với quý vị nữa, là những người hải ngoại như chúng tôi có những cách biệt về suy nghĩ, nhưng dù là cách biệt đến thế nào đi nữa, dù là người Việt Nam sống bất cứ nơi nào trên thế giới thì đều mong Việt Nam tiến lên ngang tầm với các nước văn minh và thịnh vượng nhất trên thế giới."

"Tất cả mọi thời đại sẽ qua đi hết chỉ có đất nước và dân tộc mới tồn tại vĩnh viễn mà thôi", MC nổi tiếng nói với khán giả.

Danh ca Hoàng Oanh

NGUỒN HÌNH ẢNH,THUY NGA PARIS

Chụp lại hình ảnh,

Danh ca Hoàng Oanh nói đến tâm trạng của một người ca sĩ "bị lưu đày"

Danh ca Hoàng Oanh phát biểu đầy cảm xúc sau phần trình diễn ca khúc 'Trả tôi về'.

Giọng ca nổi tiếng nhạc vàng nói đến tâm trạng của một người ca sĩ "bị lưu đày". Cho đến nay Hoàng Oanh là ca sĩ chưa từng về Việt Nam biểu diễn.

"Hôm nay chúng ta ngồi đây không mấy cách xa đất nước mình, Hoàng Oanh nhìn thấy quý vị như thấy quê hương yêu dấu của mình. Hoàng Oanh cảm thấy không khí Việt Nam bao trùm xung quanh đây, khắp khán đài này, Hoàng Oanh cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của tình người Việt Nam thân mến.

Hôm nay chúng ta gặp gỡ nơi đây, Hoàng Oanh được chia sẻ, được tâm tình qua lời ca, tiếng nhạc, lời thơ trong suốt 70 năm của cuộc đời ca hát, 70 năm sống trong tình yêu âm nhạc, 70 năm sống trong tình thương của quý vị khán giả."

"Và kỷ niệm sẽ nhớ mãi trong suốt cuộc đời [...] Hôm nay, thú thật Hoàng Oanh sống trong một tâm trạng của một người bị lưu đày, bị đày đi biệt xứ, không biết gặp quý vị nơi đây hôm nay nơi đây mà không biết còn có ngày gặp lại quý vị nữa hay không..."

'Không ai thay thế ai'

Chụp lại video,

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: 'Show chia tay xúc động và vất vả nhất của Thúy Nga'

Vẫn là sự sâu sắc, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn nói Thúy Nga Paris cần tìm một MC mới, không phải là một MC thay thế ông.

"Thúy Nga cần tìm một MC mới, chấm hết, đừng thêm câu là Thúy Nga cần MC thay thế Nguyễn Ngọc Ngạn [...] không ai thay thế ai được, tôi không thay thế người khác, người khác không thay thế tôi, mà nếu mình làm giống người khác thì mình không thành công[...]

"Người ta bảo tôi kiến thức nhiều là không phải, có nhiều người kiến thức nhiều hơn tôi nhiều lắm, vấn đề là sự truyền đạt, cách nói, không phải là kiến thức nhiều. Thành thử đừng nói bất cứ tiêu chuẩn nào của người đi trước, chúng ta cứ việc tiến theo con đường mình."

Và với sự dí dỏm rất có duyên của ông khiến cả sân khấu bật cười khi nói về tiêu chuẩn để đứng được bên người bạn dẫn Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

"Thay tôi để đứng cạnh cô Kỳ Duyên thì rất khó, hai điều kiện đầu tiên là phải lùn hơn và già hơn. Hai điều kiện đó rất khó."

'Thanh xuân tôi ở đó'

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

NGUỒN HÌNH ẢNH,NGUYEN NGOC NGAN

"Nhìn lại hôm qua, nhìn thấy bức tranh đời ta...

Người nghệ sĩ chúng ta, hạnh phúc là sống trong tim khác giả

Nhìn lại sân khấu, thanh xuân tôi ở đó...

Quãng đường đi qua, chỉ biết nói lời cảm ơn."

Những giai điệu bài hát 'Hơn một lời cảm ơn' của Nhạc sĩ Ngô Minh Tài với phần trình diễn của toàn bộ nghệ sĩ của Thúy Nga Paris là món quà tri ân đầy ý nghĩa dành cho nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn.

Với sự uyên bác, khiêm nhường, dí dỏm, và giọng nói trầm ấm, MC, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã thật sự sống trong tim khán giả yêu mến Paris By Night không chỉ trong 30 năm qua mà còn về sau.

Chia sẻ ngay trên sân khấu, nghệ sĩ Hồng Đào cho rằng nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã để lại một di sản cho nền âm nhạc hải ngoại, giúp cho thế hệ trẻ sau này hiểu thêm qua hơn 100 cuốn băng Paris By Night.

Riêng Nguyễn Cao Kỳ Duyên, người bạn dẫn duyên dáng trong 30 năm của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết người cô muốn đứng chung nhất chỉ là Nguyễn Ngọc Ngạn mà thôi. Kỳ Duyên nói cô sẽ ở trên sân khấu ít nhất là trong một năm nữa, cho đến khi Thúy Nga Paris tìm được cặp MC mới.

"Anh nhảy, em cũng nhảy", Kỳ Duyên dùng một lời thoại của Jack và Rose trong chuyện tình Titanic để thông báo ý định của cô.

MC Paris By Night

NGUỒN HÌNH ẢNH,THUY NGA PARIS

Chụp lại hình ảnh,

Kỳ Duyên nói cô sẽ ở trên sân khấu ít nhất là trong một năm nữa, cho đến khi Thúy Nga Paris tìm được cặp MC mới.

Một show diễn kéo dài 5 giờ, tới gần 2 giờ sáng là một điều không dễ dàng đối với khán giả trẻ và lớn tuổi. Một số người lớn tuổi đã phải ra ngoài tranh thủ tiếp thêm nước và thức ăn trước khi xem tiếp.

Thế nhưng ai cũng ở đến cuối giờ.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết mình chỉ đang che giấu nỗi buồn trên sâu khấu.

"Đứng trước quý vị bây giờ, tôi luôn nở nụ cười nhưng che giấu nỗi buồn trong lòng vì đây là show cuối cùng tôi gặp gỡ quý vị. Như cô Kỳ Duyên hỏi, thì cũng chút ngậm ngùi. Làm một công việc quen 30 năm mà giã từ thì đơn nhiên ai cũng có sự hối tiếc ở đó. Nhưng mà thôi đã đến lúc phải ra đi."

"Tôi có được thành công được phần nào, đó là do trung tâm và sáng tạo nghệ thuật, và từ nghệ sĩ đã đóng góp thành công chung của Paris By Night."

"Có thằng con duy nhất, nó giống tôi mà nó cao hơn tôi" là lời cuối cùng trên sân khấu của người MC kỳ cựu khi nhận hoa từ người con trai tặng riêng cho mình.

Logo Thúy Nga

Paris By Night là chương trình âm nhạc hải ngoại rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Một trong những lý do nhiều người yêu quý Paris By Night là vì dòng "nhạc vàng", vốn bao gồm nhiều ca khúc đã bị chính quyền Việt Nam cấm vĩnh viễn lưu hành sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tác với Trung tâm Thúy Nga Paris từ năm 1992 và có gần ba thập niên làm MC cho các chương trình văn nghệ.

Ông nói với nhà báo Quốc Phương, BBC News Tiếng Việt hồi năm 2021 rằng, ông đã sử dụng những yếu tố trời cho như một giọng nói dễ nghe, có một trí nhớ tốt, một óc khôi hài bén nhạy để làm MC trên sân khấu.

Trở lại với cuộc phỏng vấn với BBC vào ngày 12/10, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn khi đó nói với chúng tôi, kế hoạch sắp tới của ông sẽ là dành thời gian cho gia đình.

Chụp lại video,

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn: Nhìn lại 30 năm với Thuý Nga Paris